สารอันตรายในเครื่องสำอาง (1/3)

Last updated: 20 ส.ค. 2564  |  4133 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สารอันตรายในเครื่องสำอาง(1)

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอางหลายชนิด มีการแอบลักลอบใส่สารอันตรายและสารต้องห้าม เพื่อประโยชน์ทางการค้า ดังนั้นก่อนที่เราจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ จำเป็นที่ต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และ “สารอันตราย” ที่แอบแฝงในผลิตภัณฑ์ที่เราใช้อยู่มีหลายประเภท แต่มีอยู่ 3 สารหลักๆ ที่มักลักลอบนำมาใส่ เพื่อเร่งรัดให้เห็นผลหลังการใช้อย่างรวดเร็ว หากรู้แล้วรีบเลี่ยง ก็จะไม่เสี่ยงต่อผิวหน้าอันสวยงามของเราค่ะ

 

สเตียรอยด์ (Steroids)
สารสเตียรอยด์นับเป็นสารอันตรายที่พบบ่อยในผลิตภัณฑ์บํารุงผิวหน้า ซึ่งช่วยทําให้ผิวหน้าใสขึ้นอย่างรวดเร็ว และช่วยให้สิวหายไว แต่เมื่อหยุดใช้สิวจะเห่อขึ้นมามากกว่าเดิม หรือมีผิวแตกลายเป็นรอยแดง สารสเตียรอยด์มีผลไปกดภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งจะส่งผลทำให้ร่างกายอ่อนแอลง ถ้าเป็นเรื่องผิวอาจจะทำให้ผิวบางลง มีความไวต่อแสงหรือสารเคมีต่างๆได้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้มีโอกาสแพ้หรือผิวเสื่อมสภาพง่ายขึ้น นอกจากนั้นยังมีผลในการยับยั้งการเติบโตในวัยเด็ก อาจทําให้ผู้ป่วยเบาหวานไม่สามารถควบคุมระดับน้ําตาลในเลือดได้


สารปรอท (Mercury)
สารปรอทพบมากในเครื่องสําอางและครีมบํารุงผิว สารปรอทจะช่วยให้สีผิวกระจ่างใสและ ขาวขึ้นไว ลดฝ้า กระ และลดสิว ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อหยุดใช้สารปรอทสีผิวจะคล้ำลงกว่าเดิมจนเป็นสีปรอทหรือสีดําอมเทา หากใช้สารปรอทอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจซึมเข้าสู่กระแสเลือดและทําลายระบบประสาทส่วนกลางได้


ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)
ไฮโดรควิโนนเป็นสารท่ีมีคุณสมบัติช่วยฟอกสีผิว ออกฤทธิ์ยับยั้งหรือกดกระบวนการทางเคมี ในการสร้างเซลล์สร้างเม็ดสี จึงทําให้ฝ้าจางลงได้อย่างรวดเร็ว ไฮโดรควิโนนจึงมักถูกผสมใน เครื่องสําอางสูตรรักษาฝ้า หากใช้ไฮโดรควิโนนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจเกิดอาการระคายเคืองต่อผิว และหน้าบางไวต่อแสงแดด ซึ่งจะทำให้แสงแดดไปเร่งกระบวนการสร้างเม็ดสีได้ง่ายมากขึ้น จนเกิดสีผิวที่ไม่สม่ําเสมอ กระดํากระด่าง อาจถึงขั้นเป็นรอยดำหนา ที่เรียกว่าฝ้าเนื้อหรือฝ้าถาวร

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ควรเลือกจากผู้ผลิตที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน และตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์นั้นอย่างสม่ำเสมอ ผ่านเว็บไซต์ของ อย. ด้วยเลขที่จดแจ้งที่ระบุอยู่บนผลิตภัณฑ์


สนใจผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากส่วนผสมของสารอันตราย ได้รับการรับรองจาก อย.คิดค้นและพัฒนาสูตรโดยเภสัชกร ที่มีประสบการณ์มากว่า 10 ปี “คอร์ริเดล” Corriedale sheep placenta ผลิตภัณฑ์ เซรั่มรกแกะ มีสารอาหารผิวที่ช่วยแก้ไขปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดและเห็นผล


ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวสำหรับคนไทย (ประสบการณ์ 10 ปี) ได้ที่ >>> https://lin.ee/1xvjayLsQ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้