สารอันตรายในเครื่องสำอาง (2/3)

Last updated: 20 ส.ค. 2564  |  3477 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สารอันตรายในเครื่องสำอาง(2)

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสําอางหลายชนิดที่ไม่ได้มาตรฐาน มีการแอบลักลอบใส่สารอันตรายและสารต้องห้ามในผลิตภัณฑ์เพื่อประโยชน์ทางการค้า ดังนั้นก่อนที่เราจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ จําเป็นต้องได้รับความรู้และการตระหนักรู้ในการใช้ผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจําวันให้มีความปลอดภัยสูงสุดด้วย และนี่คือส่วนหนึ่งของ “สารอันตราย” ที่แฝงอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่เราอาจจะใช้อยู่ หากรู้แล้วรีบเลี่ยง เสี่ยงหน้าพังน้อยกว่า

 

สารตะกั่ว (Lead)
สารตะกั่วพบมากในเครื่องสําอางโดยเฉพาะลิปสติก สารตะกั่วถูกจัดให้เป็นวัตถุที่ห้ามใช้ เพราะถ้าหากถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแล้วจะก่อให้เกิดอาการปวดบิดในท้องอย่างรุนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุร่วมกับอาการท้องผูก หรือไม่ก็ถ่ายเป็นเลือด นอกจากนี้สารตะกั่วยังส่งผลทําให้เกิดอาการซีด อ่อนแรง เนื่องจากเม็ดเลือดแดงถูกทําลายเร็วขึ้นและลดอัตราการสร้างเม็ดเลือดแดง เป็นผลทําให้ระบบประสาททั่วร่างกายผิดปกติ


โซเดียมลอริลซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulphate)
โซเดียมลอริลซัลเฟตเป็นสารลดแรงตึงผิวพบในผลิตภัณฑ์ทําความสะอาดร่างกาย อย่างเช่น สบู่ ยาสีฟัน ยาสระผม สารโซเดียมลอริลซัลเฟตสามารถแทรกซึมลงไปในชั้นผิวหนังได้ถึง 5-6 มิลลิเมตร หากสัมผัสเป็นประจําในปริมาณมากจะส่งผลทําให้ผิวหนังบางลง และทําให้สารพิษอื่นๆ สามารถแทรกซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ง่ายจนก่อให้เกิดอาการแพ้


สาร PVP (Polyvinyl Pyrrolidone)
สาร PVP พบได้ในน้ํายาสเปรย์จัดแต่งทรงผมมีลักษณะคล้ายกาว เป็นสารที่ทําให้เส้นผม แข็งตัว สาร PVP ถูกใช้ผสมในน้ํายาจัดแต่งทรงผม มูส หรือเจลใส่ผม สาร PVP เป็นสารที่มีคุณสมบัติเป็นตัวทําละลายที่ดี สามารถผ่านเข้าสู่ร่างกายได้ทั้งการสูดดมและการซึมเข้าทางผิวหนัง เป็นผลทํา ให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน ผมร่วง เกิดการแพ้หรืออักเสบบริเวณหน้าผาก ข้างหู และลําคอ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ควรเลือกจากผู้ผลิตที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน และตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์นั้นอย่างสม่ำเสมอ ผ่านเว็บไซต์ของ อย. ด้วยเลขที่จดแจ้งที่ระบุอยู่บนผลิตภัณฑ์

สนใจผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากส่วนผสมของสารอันตราย ได้รับการรับรองจาก อย.คิดค้นและพัฒนาสูตรโดยเภสัชกร ที่มีประสบการณ์มากว่า 10 ปี “คอร์ริเดล” Corriedale sheep placenta ผลิตภัณฑ์ เซรั่มรกแกะ มีสารอาหารผิวที่ช่วยแก้ไขปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดและเห็นผล

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวสำหรับคนไทย (ประสบการณ์ 10 ปี)
ได้ที่ >>> https://lin.ee/1xvjayLsQ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้